รูปเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล และงานกาชาด ประจำปี 2553

ข่าวสาร แวดวง ต่าง ชัยภูมิ เก็บตก ท่องเที่ยว เพื่อนๆ คนไกลบ้าน เสนอแนะ เรื่องเล่า บทความ เกร็ดความรู้

Re: รูปเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล และงานกาชาด ประจำปี 2553

โพสต์โดย admin » 12 ม.ค. 2010, 22:16

ชาวชัยภูมิร่วมเปิดงานเจ้าพ่อพญาแลคึกคัก (12/1/2010)
งานเจ้าพ่อพญาแลและงานกาชาดจังหวัดชัยภูมิ เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว เชื่อดวงวิญญาณอัศักดิ์สิทธิ์ของท่าน ช่วยดลบันดาลให้อยู่เย็น เป็นสุข ทำมาค้าขึ้น ปีนี้ชาวชัยภูมิ จึงถวายช้างแด่เจ้าพ่อพญาแลล้นหลามมากกว่าปีที่แล้วเกือบ 1 เท่าตัว 1,116 เชือก เป็นเงิน 2 ล้านกว่าบาท ผู้ว่าฯ เตรียมนำไปสร้างบ้านให้คนจน

12 มกราคม 2553 ตั้งแต่เช้ามืดที่ผ่านมา ชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่า ได้หลั่งไหลไปร่วมพิธีบวงสรวงสักการะดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของพระยาภักดีชุมพล (แล) หรือเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ที่บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ซึ่งเป็นประเพณีสืบต่อกันมา เพื่อร่วมรำลึกถึงคุณความดี และความจงรักภักดีของเจ้าพ่อพญาแล ที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตรย์ไทย สยอมสละชีวิตของตนเอง เพื่อรักษาบ้านเมือง ชาวชัยภูมิต่างสำนึกในความดีของท่าน ต่อมาจึงสร้างอนุสาวรีย์ขึ้นสักการะ กราบไหว้ และจัดงานเป็นประจำทุกปี พร้อมทั้งสืบสานประเพณีการถวายช้างแด่เจ้าพ่อฯ สมัยก่อนถวายช้างจริง เพื่อให้ท่านใช้เป็นพาหนะเดินทางไปปฎิบัติภารกิจ ปัจจุบันยังคงมีความเชื่อว่าถวายช้าง จะช่วยเสริมมงคล ทำมาค้าขึ้น การงานก้าวหน้า จึงเปลี่ยนวิธีถวายมาเป็นการถวายตะขอแทน ปีนี้ชาวชัยภูมิมีความสุขมากขึ้น เห็นได้จากยอดการถวายช้าง ในอัตราเชือกละ 2,500 บาท มีจำนวนมากกว่าปีที่แล้วเกือบ 1 เท่าตัว โดยมีคนถวายช้างรวมทั้งสิ้น 1,116 คน ยอดเงิน 2,790,000 บาทภายหลังเป็นประธานเปิดงาน นายวันชัย สุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า ปีนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากชาวชัยภูมิ ทำให้งานดูคึกคัก ส่วนรายได้จากถวายช้างปีนี้ ซึ่งถือว่ามากกว่าทุกปี ตั้งใจไว้ว่าจะสนองปณิทานของเจ้าพญาแล เจ้าเมืองคนแรก ท่านมาสร้างบ้าน แปงเมืองให้เรา เราจะนำรายได้ส่วนนี้ทั้งหมด เข้ากาชาด เพื่อจัดสร้างบ้านให้คนจน ในพื้นที่ต่างๆ ผ่านการทำเวทีประชาคม เพื่อให้ได้ผู้ยากจนที่สุดในท้องถิ่นจริงๆ ผ่านเวทีประชาคมว่าจนที่สุด จึงจะสร้างบ้านให้


งานเจ้าพ่อพญาแลฯ ปีนี้มีไปจนถึงวันที่ 20 มกราคม 2553 มีกิจกรรมต่างๆให้ชมมากมาย โดยเฉพาะร้านกาชาด มีรางวัลใหญ่ ให้ท่านลุ้นโชคทุกวัน บัตรราคาใบละ 20 บาท มีรางวัลรถมอเตอร์ไซด์ โทรศัพท์มือถือ ออกทุกวัน ตู้เย็นวันละ 4 ตู้ โทรทัศน์สีวันละ 4 เครื่อง และรางวัลอื่นๆ อีกมากมามาย ส่วยวันที่ 15 ม.ค. เป็นการประกวดธิดาท้องถิ่นครั้งแรกของชัยภูมิ เป็นงานที่ต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วมมากที่สุด ทุก อบต. เทศบาล จะส่งสาวงามในหมู่บ้านเข้าร่วมงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นนางสาว ขอให้เป็นคนสวย ดูดี ในหมู่บ้าน ก็สามารถประกวดได้ รับรองว่างานนี้สนุก ตื่นเต้น ไม่ผิดหวัง จึงขอเชิญชวนทุกท่านไปเที่ยวชมงานเจ้าพ่อพญาแลและงานกาชาดจังหวัดชัยภูมิ โดยทั่วกัน


////////////สุระพงค์ สวัสดิ์ผล / ข่าว


ข้อมูลจาก :: สุระพงศ์ สวัสดิ์ผล ส.ปชส.ชัยภูมิ วันที่ :: 12/1/2553
admin
 
โพสต์: 481
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 เม.ย. 2009, 21:37


ย้อนกลับไปยัง ข่าวชัยภูมิ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron